Chuối - món ăn và sức khỏe

       Là loại cây ăn trái được trồng nhiều tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, cây chuối thích hợp với khí hậu ấm áp như Việt Nam và các quốc Gia Đông Nam Á, trên những vùng đất ẩm nhưng thoáng nước.

      Được trồng bằng cây chuối con, cây chuối từ ngày bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch được vụ đầu tiên mất thời gian khoảng hơn 1 năm.

1. Lợi ích của cây chuối:

     Không giống như những loại cây ăn trái khác, thân cây chuối không phải là loại thân gỗ cứng mà chỉ cấu tạo bằng bẹ, lớp này chồng lên lớp khác. Bẹ chuối rất mềm, chứa nhiều nước. Sau khi chuối trổ buồng và hái trái xong, người ta có thể chặt nguyên thân cây chuối, xắt thành lát mỏng, giã nát (quết chuốt) rồi trộn với cám để làm thực phẩm nuôi heo.

     Lá chuối có thể dùng gói bánh chưng, bánh tét hay bánh ít, hoặc gói nem,... Thân cây chuối non có thể dùng để trộn gỏi. Đặc biệt, sau khi cắt cây chuối khỏi gốc, cây chuối con khác sẽ mọc lên ngay và tiếp tục tăng trưởng.

       Bắp chuối có thể được dùng để nấu canh chua, hoặc trộn rau ghém ăn với bún nước lèo, nấu bằng nước mắm. Đây là một thói quen ăn uống của người dân miệt Đồng Bằng Sông Cửu Long, thịnh hành nhất tại những tỉnh như: Trà Vinh, Sóc Trăng, Rạch Giá, Bạc Liêu, Hà Tiên và Châu Đốc,...

2. Lợi ích của trái chuối:

      Là bộ phận được thu hoạch và sử dụng nhiều nhất của cây chuối. Trái chuối được hình thành dựa trên bắp chuối. Khi chuối đã kết trái đầy đủ, bắp chuối được cắt đi để trái chuối có đủ sức lớn nhanh.

     Trái chuối có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta: tăng trí nhớ, trị táo bón, chữa ngứa da, làm đẹp da,...

- Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi: Chuối rất giàu kali, đây là một chất góp phần giúp trái tim khỏe mạnh và huyết áp ổn định. Đối với những người phải vận động nhiều hàng ngày, được cung cấp đủ kali sẽ giúp họ không bị chuột rút và nhức mỏi cơ. Chuối cũng cung cấp vitamin B6 giúp tăng cường hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.

- Chuối là đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe: Chuối không chỉ ít béo và ít calo mà còn chứa chất xơ giúp bạn đỡ đói giữa buổi và tránh ăn quá nhiều bữa trước bữa chính. Chuối cũng dễ tiêu hóa, chính vì vậy mà chuối là thức ăn nhẹ tuyệt vời mà bạn nên ăn trước khi tập thể dục.

- Chuối có tác dụng chữa bệnh: Chuối còn được xem là một bài thuốc chữa ợ nóng. Chuối có tác dụng giảm nồng độ axit, làm dịu cơn đâu dạ dày. Chuối cũng chứa pectin, một chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa tốt và giảm táo bón. Vitamin B6 trong chuối giúp não giải phóng serotonin, chất này giúp giảm stress và giúp bạn giải quyết rắc rối một cách bình tĩnh hơn.

Chuối là loại cây trồng rất nhiều hữu ích, hãy khai thác hết các lợi ích để cây chuối luôn là người bạn gần gũi với mọi nhà!

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận